Khám phá Núi lửa Kilimanjaro và những câu chuyện thú vị

467
Rate this post

Với chiều cao 5.895 m và được hình thành từ đá, tro bụi, dung nham, núi lửa Kilimanjaro trở thành ngọn núi cao nhất lục địa đen và là đỉnh núi lớn nhất thế giới. Bên cạnh vẻ đồ sộ hùng vĩ cùng những đợt phun trào mãnh liệt, Kilimanjaro còn ẩn chứa những điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Mua vé máy bay giá rẻ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến độc đáo.

1. “Nghìn lẻ một” điều thú vị về núi lửa Kilimanjaro

1.1. Núi lửa Kilimanjaro là một trong 7 “nóc nhà” của thế giới

Với tư cách là ngọn núi cao nhất ở châu Phi, Kilimanjaro nghiễm nhiên trở thành 1 trong 7 ngọn núi cao nhất thế giới. Dưới đây là danh sách 7 “nóc nhà” thế giới theo thứ tự từ cao đến thấp:
+ Châu Á: Everest (29,035’/8850m)
+ Nam Mỹ: Aconcagua (22,834’/6960m)
+ Bắc Mỹ: Denali (20,310’/6,190m)
+ Châu Phi: Kilimanjaro (19,340’/5895m)
+ Châu Âu: Elbrus (18,513’/5642m)
+ Châu Đại Dương: Kim tự tháp Carstensz (16,023’/4884m)
Trên thực tế, núi lửa Kilimanjaro không chỉ nổi tiếng với khách du lịch Tanzania mà còn hấp dẫn cả những người đi bộ đường dài có kinh nghiệm và những người lần đầu tiên thám hiểm bởi đây là đỉnh núi dễ dàng chinh phục mà không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như dụng cụ chuyên dụng.

Đặt mua vé máy bay đi Nha Trang đến khám phá những điều thú vị tại nơi đây

1.2. Núi lửa Kilimanjaro nằm ngay trên đường xích đạo

Đường xích đạo là một đường phân chia Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Nó đi qua tâm Trái đất và chia nó làm đôi. Đường xích đạo khác biệt với phần còn lại của địa cầu do lượng bức xạ mặt trời cao. Khí hậu xích đạo gần như không thay đổi nhiều, quanh năm ẩm ướt hoặc ấm và khô.

Núi lửa Kilimanjaro thuộc đất nước Tanzania và cách 205 dặm tính từ đường xích đạo. Khi những nhà thám hiểm đầu tiên báo cáo đã nhìn thấy sông băng trên đỉnh Kilimanjaro, mọi người đã không tin vì họ cho rằng băng không thể hình thành gần đường xích đạo nóng bỏng như vậy. Còn bây giờ, các nhà khoa học đã tin sông băng co lại và sau đó lại xuất hiện trong thời kỳ băng hà của trái đất.

Mua vé máy bay đi Đà Nẵng để có chuyến du lịch cùng nhiều trải nghiệm đặc sắc tại thành phố biển xinh đẹp này

1.3. Ba hình nón núi lửa đã tạo ra Kilimanjaro

Như đã đề cập ở trên, núi Kilimanjaro được hình thành từ hoạt động của núi lửa. Tuy nhiên, ngọn núi đã từng có ba hình nón núi lửa là Kibo, Shira và Mawenzi:

Kibo (19,340’/5,895m)
Mawenzi (16,893’/5,149m)
Shira (13,000’/3,962m)

Kibo là hình nón cao nhất và cũng là hình nón trung tâm. Đây là nơi có đỉnh Kilimanjaro và được hình thành cách đây 460.000 năm.
Mawenzi là một đỉnh núi hiểm trở, được xếp hạng là đỉnh cao thứ ba ở Châu Phi, sau Kibo và Núi Kenya (12.549’/3825m). Từ các tuyến đường Rongai và Northern Circuit, bạn sẽ có tầm nhìn tuyệt đẹp hướng về Mawenzi.
Khách quan mà nói, Shira không còn là đỉnh cao nữa. Ước tính nó cao khoảng 16.000 feet trước khi sụp đổ, tạo ra cao nguyên Shira ở phía tây của ngọn núi.

1.4. Kilimanjaro chưa chết; nó chỉ ngưng hoạt động

Kilimanjaro là một núi lửa dạng tầng – thuật ngữ chỉ một ngọn núi lửa rất lớn được hình thành từ tro, dung nham và đá. Shira và Mawenzi là những ngọn núi lửa đã tắt, có nghĩa là không có hoạt động bên dưới những hình nón này. Nói tóm lại, chúng bị cắt khỏi nguồn cung cấp dung nham.
Tuy nhiên, Kibo lại được coi là một ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động và nó có thể phun trào một lần nữa! Trên thực tế, nó là một ngọn núi lửa đã không phun trào trong 10.000 năm qua, nhưng các nhà khoa học cho rằng nó sẽ phun trào trở lại, bởi vậy nó được coi là đang ngưng hoạt động.

Săn vé máy bay đi Phú Quốc đến đảo ngọc xinh đẹp của Việt Nam, tận hưởng những điều thú vị

1.5. Không ai biết ý nghĩa thực sự của ‘Kilimanjaro.’

Các nhà thám hiểm châu Âu đã sử dụng tên này vào năm 1860 và báo cáo rằng “Kilimanjaro” là tên tiếng Swahili của ngọn núi. Nhưng theo ấn bản năm 1907 của The Nuttall Encyclopædia, tên của ngọn núi là “Kilima-Njaro”, được hiểu từ từ “Kilima” trong tiếng Swahili có nghĩa là “ngọn núi” và từ “Njaro” trong tiếng Chagga có nghĩa là “độ trắng”.
Nhà truyền giáo người Đức Johann Ludwig Krapf đã viết trong tác phẩm Missionary Labours (1860) của ông, “Người Swahili ở bờ biển gọi núi tuyết Kilimanjaro là “ngọn núi của sự vĩ đại.” Nó cũng có thể hiểu là “núi đoàn lữ hành” (kilima – núi; jaro đoàn lữ hành), một điểm mốc cho các đoàn lữ hành có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi từ xa, nhưng cư dân Jagga gọi nó là Kibo, `tuyết.
Một điều nữa là Kilimanjaro là cách phát âm của một cụm từ KiChagga ở châu Âu có nghĩa là “chúng tôi không có khả năng leo lên nó.” Mặc dù có nhiều diễn giải như vậy nhưng đến tận bây giờ vẫn không ai biết ý nghĩa thực sự của ‘Kilimanjaro’ là gì.
Đặt vé máy bay đi Hà Nội giá rẻ đến với thủ đô của Việt Nam và trải nghiệm những điều hấp dẫn.

1.6. Người đầu tiên chinh phục được ngọn núi là cách đây hơn một thế kỷ

Núi lửa Kilimanjaro lần đầu tiên có người chinh phục là vào năm 1889 bởi nhà địa chất người Đức Hans Meyer, nhà leo núi người Áo Ludwig Purtscheller và hướng dẫn viên địa phương Yohani Kinyala Lauwo.
Trong nỗ lực đầu tiên của Meyer vào năm 1887, ông đã đến được căn cứ của Kibo nhưng phải quay lại. Vào thời điểm đó, ông gặp phải những bức tường băng tuyết dày và không có thiết bị hỗ trợ để vượt qua băng tuyết này.

Ông đã thử sức chinh phục núi lửa Kilimanjaro lần thứ hai vào năm 1888 nhưng cũng không thành công. Nhưng lý do lúc đó không phải xuất phát từ ngọn núi, mà vì Meyer đã bị người dân địa phương bắt và giam giữ như một tù nhân trong Cuộc nổi dậy Abushiri, khi người dân Ả Rập và Swahili chống lại các thương nhân Đức. Ông đã được trả tự do sau khi nộp đủ tiền chuộc.

Sau 2 lần thất bại, Meyer cuối cùng đã thành công vào năm 1889. Nhóm hỗ trợ của ông bao gồm một hướng dẫn viên, hai thủ lĩnh bộ lạc địa phương, chín người khuân vác và một đầu bếp. Họ lên đến đỉnh ở vành phía nam của miệng núi lửa. Tuyến đường Marangu bám sát con đường đột phá của Meyer lên và xuống Kilimanjaro.

2. Tips chinh phục ngọn núi lửa Kilimanjaro

Nếu bạn muốn chinh phục ngọn núi lửa Kilimanjaro thành công ngay từ lần đầu tiên, hãy giắt túi những bí kíp dưới đây là chuẩn:
•    Chuẩn bị thể lực tốt;
•    Đảm bảo bản thân không mắc chứng say độ cao;
•    Nhớ mang quần áo đủ ấm;
•    Đi giày leo núi trước khi lên đường;
•    Học một vài cụm từ tiếng Swahili;
•    Nhớ mang theo khăn ướt;
•    Đừng quên mang theo một chai nước dự phòng;
Hy vọng với những thông tin và mẹo hữu ích trên đây, bạn sẽ có một hành trình chinh phục núi lửa Kilimanjaro thành công mỹ mãn. Săn vé máy bay đi Mỹ giá rẻ và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị cùng các trải nghiệm độc đáo