Bí ẩn thác nước Devil’s Kettle, Mỹ

100
Rate this post

Ở bang Minnesota Hoa Kỳ, khu vực gần với biên giới Canada có một nơi được gọi là công viên C. R. Magney State Park. Cái tên này được ddawtdj theo một vị chức sắc trong vùng, người có công trong việc lưu giữ các công viên và danh lam thắng cảnh trong khu vực, công viên này rộng 18,6km2 dọc theo bờ bắc của hồ Superior. Chảy về phía nam qua công viên là sông Brule. Con sông đã tạo nên một loạt thác nước bí ẩn mà tuyệt đẹp thu hút du khách đến công viên. Cuối cùng, dòng sông chảy vào hồ Superior.

Một trong những thác nổi tiếng hơn cả nằm cách hồ khoảng một dặm rưỡi về phía thượng nguồn. Nó có cái tên rất ấn tượng: Devil’s Kettle, tức “Ấm đun nước của quỷ”. Mua vé máy bay đi Mỹ đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và hấp dẫn của nơi này

Trên đỉnh thác, dòng sông được chia thành hai phần bởi một khối đá rhyolite. Nửa phía đông của dòng sông chảy qua một bên, qua một thác nước hai tầng, chảy xuống một cái ao bên dưới. Nước sau đó tiếp tục đi về phía nam dọc theo Brule và ra hồ.

Tuy nhiên, ở nửa phía tây của dòng chảy, rơi khoảng 3m vào một “hố đen” và biến mất hoàn toàn.

“Hố đen” hay “cái ấm”, như cách người dân nơi đây thường gọi không phải là một địa điểm địa chất thực sự kỳ lạ. Khi dòng suối đổ qua thác nước, sức mạnh của nước có thể làm thủng một lỗ trên đá. Khi nước xoáy mạnh có thể tạo ra những viên sỏi nhỏ và cát. Theo thời gian, những thứ này có thể tạo ra một lỗ hình elip, trông giống như cái ấm đun nước hay “hố đen”.

Đặt mua vé máy bay đi Los Angeles đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị cùng với các trải nghiệm độc đáo

Thông thường, nước trong “ấm” chỉ chảy ra một bên qua khoảng trống. Nhưng trong trường hợp của thác nước Devil’s Kettle, nó biến mất dưới lòng đất. Calvin Alexander, giáo sư thuộc trường Đại học Minnesota, cho rằng rất có thể Devil’s Kettle đóng vai trò như chiếc máy xay sinh tố khổng lồ, nghiền nát tất cả những đồ vật chảy xuống cùng với nước, không để lại dấu vết nào. Nhưng câu hỏi “Nước sau khi bị ‘nghiền’ đã chảy về đâu? Hay bên dưới ‘chiếc ấm’ là động không đáy?” thì là một bí ẩn thực sự.

Các nhà khoa học đã đi truy bí ẩn này. Họ cho rằng nước đã chảy vào phần còn lại của dòng sông hoặc có cửa thoát nước riêng vào hồ Superior. Tuy nhiên, mọi nỗ lực truy tìm con đường của nửa con sông này đều thất bại.

Mua vé máy bay đi San Francisco đến với nơi đây và bạn sẽ có chuyến du lịch cùng nhiều trải nghiệm tại thành phố của cây cầu vàng

Các nhà nghiên cứu đã đặt thuốc nhuộm có màu sắc rực rỡ trong nước, thả vào những quả bóng bàn và các vật thể được đánh dấu khác, nhưng chưa bao giờ thấy bất kỳ thứ nào trong số này xuất hiện ở bất cứ đâu trong khu vực.

Bí ẩn thác nước Devil’s Kettle nằm ở hang đá vôi?

Điều khiến cho các nhà khoa học càng cảm thấy khó hiểu hơn chính là địa chất của khu vực, không có lợi cho việc tạo ra các hang động hoặc sông ngầm. Loại đá dưới thác là rhyolite, một vật liệu cứng sinh ra từ hoạt động của núi lửa, rất giống với đá granite. Tuy nhiên, hầu hết các hang động trong khu vực hình thành từ đá vôi. Đá vôi là một loại đá tương đối mềm, dễ dàng hòa tan bởi nước, đặc biệt là nếu nước mang axit cacbonic tự nhiên.

Khi nước thấm dưới lòng đất, nó hòa tan một số đá vôi, tạo ra một con đường để có nhiều nước hơn để đi theo. Trong khi axit carbonic là một axit rất yếu, theo thời gian nó có thể hòa tan đủ đá vôi để tạo ra một hang động lớn ngoạn mục. Một số hang động có dòng sông ngầm đủ lớn để con người có thể khám phá bằng thuyền nhỏ.

Tuy nhiên, đá vôi khu vực gần công viên Judge C. R. Magney State Park cách xa hàng trăm dặm. Vì vậy, dòng sông ngầm loại này dường như không phải là một lời giải hợp lý.

Nếu bạn muốn một chuyến du lịch Mỹ với các trải nghiệm mới lạ, không khí sôi động thì hãy đặt vé máy bay đi New York.

Bí ẩn thác nước Devil’s Kettle nằm trong ống dung nham?

Có những cách khác để hình thành nên các hang không có đá vôi? Có. Bởi vì phần lớn đá trong khu vực là núi lửa trong tự nhiên, người ta cho rằng lời giải cho thác nước Devil’s Kettle bí ẩn có thể là một ống dung nham.

Ống dung nham là hang động được được hình thành bởi dung nham chảy xuống từ một ngọn núi lửa. Dung nham là đá bị “đun nóng” cho đến khi thành chất lỏng. Khi nó chảy, có thể dung nham trên đỉnh tiếp xúc với không khí để làm mát và cứng lại trước khi dung nham bên dưới tạo ra cấu trúc dài như cái ống. Khi nguồn dung nham ngừng chảy, ống có thể khô lại, để lại một khoảng trống.

Một số ống dung nham có thể rất lớn (đường kính lên đến hơn 15m) và dài. Nổi tiếng nhất có lẽ là hang Kazumura ở Hawaii, dài hơn 12m.

Không giống như hang động đá vôi, có thể hình thành hàng ngàn hoặc hàng triệu năm, một ống dung nham phải hình thành cùng lúc với đá núi lửa.

Vì vậy, lý thuyết là, có thể nước đổ vào “ấm” đủ để khoan sâu và kết nối đá với một ống dung nham cũ.

Vấn đề là mặc dù rhyolite là một loại đá núi lửa, nó không bao giờ tạo thành các ống dung nham. Các ống dung nham thường chỉ được tạo ra trong đá bazan.

Có đá bazan nằm sâu bên dưới rhyolite tại Magney State Park. Nhưng đá bazan ở dưới đó không đến từ núi lửa. Nó thấm ra từ các khe nứt trong lòng đất và trải rộng trên một khu vực rộng lớn, bằng phẳng như một trận lụt (thực tế loại đá này được gọi là lũ bazan). Mua vé máy bay đi Chicago giá rẻ đến khám phá thành phố của gió nước Mỹ để có cơ hội trải nghiệm những điều độc đáo

Vì dung nham không chảy xuống từ núi lửa, nên các ống dung nham không thể hình thành. Và ngay cả khi có “bất quy tắc” đi nữa, thì ống phải được định hướng đúng để dòng sông tận dụng lợi thế của nó, một sự trùng hợp không thể xảy ra.

Hay bí ẩn thác nước Devil’s Kettle nằm ở các đường nứt?

Vậy có một lời giải thích khác? Đôi khi nước có thể chảy dọc theo một đường đứt gãy.

Đường nứt gãy là vết nứt trong đá do sự vận động của Trái đất (thường liên quan đến động đất).

Tuy nhiên, không có dấu hiệu của một đường đứt gãy trong khu vực của thác nước. Và ngay cả khi có, lượng nước có thể chảy dọc theo nó sẽ tương đối nhỏ, không bằng một nửa dòng sông.

Ngoài ra, một lối đi như vậy có thể đã bị tắc trong nhiều năm khi đá, cát, gỗ và các vật liệu khác rơi vào “ấm”.

Phải chăng thác nước Devil’s Kettle đã không còn là bí ẩn?

Vào mùa xuân năm 2017, một nhà khoa học từ Cục Tài nguyên thiên nhiên Minnesota (DNR) tuyên bố đã giải quyết được bí ẩn thác nước Devil’s Kettle.

Nhà thủy văn học Jeff Green tin rằng ông có bằng chứng chứng minh bằng cách nào đó nước gần như ngay lập tức chảy lại vào sông. Ông và các đồng nghiệp đã thiết lập thiết bị đo lưu lượng nước ngay bên trên và bên dưới thác, thấy lượng nước chảy gần như giống nhau: 3.482 lít mỗi giây ở trên và 3.426 lít mỗi giây ở dưới.

Điều này có nghĩa là nước đổ xuống thác Devil’s Kettle không bị biến mất một cách bí ẩn mà ngấm ngược lên chân thác bên cạnh.

Vào mùa thu năm 2017, nhóm DNR cố gắng xác nhận điều này bằng cách cho thuốc nhuộm vào nước. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại với kỹ thuật này là nó đã được thử trước đó mà không thành công.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa thấy kết quả thử nghiệm khả quan. Những gì xảy ra với một nửa dòng sông Brule vẫn còn là một bí ẩn đang chờ giải quyết. Bí ẩn về dòng sông biến mất trong “cái ấm của quỷ” rất hấp dẫn. Các phiên bản của câu chuyện thác nước Devil’s Kettle đã xuất hiện trong một số cuốn sách hay một số bộ phim, như “Jennifer’s Body” (2009).

Nếu bạn muốn nhìn thấy thác nước bí ẩn này, bạn chỉ cần đi du lịch Mỹ, đến công viên Judge C. R. Magney State Park, đi bộ hơn một dặm và leo khoảng 200 bậc. Nhưng đó là một cuộc phiêu rất đáng giá. Đặt vé máy bay Vietnam Airlines đến với nơi đây và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn